TIN TỨC

Bản đồ quy hoạch là gì? Hướng dẫn đọc bản đồ quy hoạch chính xác nhất

Bất kỳ ai khi quyết định mua đất thì việc xác minh tính hợp pháp của một miếng đất là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên thì có rất nhiều bản đồ quy hoạch sử dụng đất theo từng tỉ lệ như 1/5000, 1/2000, 1/500 cùng với nhiều ký hiệu và màu sắc khác nhau trên bản đồ.

Hầu hết các dữ liệu được ghi trên bản đồ đều mang tính chuyên môn, nên những người không thực sự có nghiên cứu hoặc am hiểu thì khó mà hiểu hết được. Chính vì thế để giúp người mua cũng như nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về thông tin bản đồ, đồng thời nắm được chính xác cách xem bản đồ quy hoạch, đừng vội bỏ qua những thông tin chia sẻ dưới đây cùng với chúng tôi.

Tìm hiểu về bản đồ quy hoạch

Quy hoạch sử dụng đất thường được hiểu là việc phân bố lại không gian. Ở đây có thể nhằm phục vụ cho các hoạt động kinh tế xã hội cũng như an ninh quốc phòng. Ngoài ra việc quy hoạch cũng giúp xác định rõ và giúp cho việc sử dụng nguồn nhân lực trở nên hiệu quả hơn.

Không chỉ thế bản đồ quy hoạch còn chính là tài liệu bắt buộc nằm trong đồ án quy hoạch của từng dự án riêng. Đồ án quy hoạch thể hiện các nội dung quy hoạch gồm bản vẽ, mô hình, thuyết minh và quy định quản lý theo quy hoạch đô thị.

Bản đồ quy hoạch đất
Bản đồ quy hoạch đất

Dựa vào bản đồ quy hoạch, các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về lô đất thuộc diện quy hoạch nào (đất ở, đất quy hoạch khu công nghiệp, đất quy hoạch cây xanh đô thị,…), nắm rõ được mảnh đất mình dự định mua có những tiện ích xung quanh nào, cơ sở hạ tầng ra sao, được phép xây bao nhiêu tầng, thích hợp để xây dựng với mục đích gì,…

Ngoài ra, bản đồ quy hoạch còn giúp các nhà đầu tư tránh được rủi ro mua phải những dự án ảo, đất thuộc diện thu hồi hoặc quy hoạch treo…

Thông thường thì các bản đồ quy hoạch là không giống nhau. Tùy theo chức năng và nhiệm vụ của mỗi đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu hay quy hoạch chi tiết mà các bản đồ quy hoạch có tỉ lệ khác nhau. Cụ thể:

  • Tỷ lệ bản đồ quy hoạch chung của thành phố trực thuộc trung ương là 1/25.000 hoặc 1/50.000.
  • Tỷ lệ bản đồ cho thành phố thuộc tỉnh hoặc thị xã là 1/10.000 hoặc 1/25.000.
  • Tỷ lệ bản đồ đối với thị trấn là 1/5.000 hoặc 1/10.000.

Do đó mà bạn cần tìm hiểu thật kỹ về các loại bản đồ để từ đó có thể nắm được cách đọc bản đồ quy hoạch chính xác nhất. Cũng như nắm được những thông tin hữu ích liên quan đến việc quy hoạch các khu đất cụ thể. Nhờ vậy có thể đưa ra quyết định cuối cùng trong việc mua bán cũng như xây dựng phù hợp nhất.

Xem bản đồ quy hoạch bằng cách nào?

Cách 1: thông qua smartphone,  máy tính

Để đọc bản đồ quy hoạch thì cách nhanh nhất và cũng tiết kiệm thời gian chính là thông qua smartphone hoặc máy tính, bằng cách này mọi người có thể nhanh chóng cập nhật được những thông tin chính xác nhất.

Xem bản đồ quy hoạch thông qua smartphone
Xem bản đồ quy hoạch thông qua smartphone

Bước 1: Tải ứng dụng “Thông tin Quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh”

Bước 2: Khởi động ứng dụng vừa tải về, tại giao diện chính bạn có thể thực hiện thao tác tra cứu bằng 3 cách sau:

  • Tra cứu bằng GPS: Bật dịch vụ định vị trên smartphone tại mục Cài đặt > Vị trí > Bật. Khởi động ứng dụng > Chọn vào Bản đồ quy hoạch > Chọn vào biểu tượng định vị góc dưới màn hình để xem quy hoạch chi tiết tại vị trí bạn đang đứng.
  • Tra cứu bằng tọa độ: Trên giao diện chính, bạn chọn vào biểu tượng tìm kiếm (kính lúp) ngay góc trái màn hình > Nhập chính xác toạ độ của khu đất, sau đó làm theo hướng dẫn để khám phá bản đồ quy hoạch chính xác của khu đất đó.
  • Tra cứu bằng tay: Sử dụng tay để di chuyển và chọn vị trí cần tra cứu > Chọn vào khu vực cần tra cứu, lúc này một bản đồ giấy (đen, trắng) sẽ hiển thị lên > Nhấn Xem đầy đủ để tra cứu thông tin chi tiết.

Nếu trong trường hợp không có điện thoại, bạn có thể tra cứu ngay trên máy tính thông qua trang web sau: thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn

Cách 2: xem bản đồ quy hoạch trực tiếp tại UBND

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và muốn xem bản đồ của các khu đất có thể tìm đến tại UBND cấp huyện. Tuy nhiên để có thể xem bản đồ quy hoạch tại UBND bạn cần tìm hiểu các thủ tục cũng như giấy tờ liên quan, nhờ đó có thể nhận được sự cho phép của UBND.

3 cách xem bản đồ quy hoạch
3 cách xem bản đồ quy hoạch

Cách 3: xem bản đồ quy hoạch tại Văn phòng đăng ký đất đai

Ngoài 2 cách trên thì bạn cũng có thể xem bản đồ quy hoạch tại văn phòng đăng ký đất đai. Mọi thông tin liên quan đến các khu đất, cụ thể là bản đồ luôn được cập nhập liên tục tại đây.

Hướng dẫn cách xem bản đồ quy hoạch đất

Sau khi tìm kiếm được kênh tra cứu thông tin quy hoạch và có được thông tin mong muốn. Việc khó khăn hơn là xem bản đồ quy hoạch và hiểu được những yếu tố cơ bản và quan trọng nhất. Hãy cùng xem các ký hiệu trên bản đồ quy hoạch đất, ký hiệu màu sắc trong bản đồ quy hoạch diễn tả những gì sau đây:

Trên thực tế cũng có ít người vì không nắm rõ thông tin quy hoạch mà gặp rủi ro tiền mất tật mang khi mua bất động sản. Các thông tin bản đồ quy hoạch đều được công khai minh bạch, rõ ràng nhưng do người mua tin người bán hoặc không hiểu rõ mà dính bẫy lừa. 

Hướng dẫn cách xem bản đồ quy hoạch đất
Hướng dẫn cách xem bản đồ quy hoạch đất

Khi mua nhà, người mua cần yêu cầu người bán cung cấp đủ giấy tờ pháp lý về mảnh đất cùng giấy xác nhận tình trạng bất động sản do UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất cấp trong đó nêu tình trạng thửa đất như thông tin quy hoạch, có tranh chấp, vi phạm hành chính đất đai không,… 

Để chắc chắn hơn, bạn nên chú ý đến thông tin bản đồ quy hoạch, đặc biệt là bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 của cơ quan chức năng không phải do chủ đầu tư cung cấp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ liên quan đến bản đồ quy hoạch mà cụ thể là những thông tin hữu ích về hướng dẫn đọc bản đồ quy hoạch. Hy vọng rằng có thể phần nào giúp người mua, các nhà đầu tư đưa ra được những đánh giá và quyết định chính xác nhất liên quan đến các lô đất khác nhau.

Email
Facebook
LinkedIn
Skype
Telegram

Trả lời

Số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.