TIN TỨC

Metaverse & Blockchain – Mở ra tương lai cho ngành Bất động sản

Trong thời gian gần đây Metaverse (vũ trụ ảo) và Blockchain được bàn tán khá sôi nổi và đã trở thành một trong những từ thông dụng phổ biến nhất trong thế giới công nghệ và kinh doanh nhất là trong lĩnh vực bất động sản. Vậy Metaverse & Blockchain là gì? Vì sao chúng lại mở ra một tương lai mới cho ngành bất động sản? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết ngay sau đây.

Tìm hiểu Metaverse & Blockchain

Trước khi chúng ta tìm hiểu vì sao Metaverse & Blockchain có liên quan gì tới bất động sản thì trước hết cần hiểu rõ khái niệm của 2 từ này có ý nghĩa như thế nào.

Metaverse là gì?

Metaverse có thể hiểu là không gian ảo hay siêu vũ trụ kỹ thuật số được tạo nên từ mạng Internet và các công cụ hỗ trợ thực tế ảo tăng cường (như VR, AR hoặc các công nghệ khác), nhằm giúp người dùng có được những trải nghiệm chân thật nhất.

Nếu như trước đây, công nghệ của Internet và smartphone chỉ dừng lại ở việc tạo ra thế giới phẳng với hình ảnh 2D thì với Metaverse, mọi thứ sẽ được chuyển từ 2D sang 3D, người dùng có khả năng làm việc, gặp gỡ, chơi trò chơi và giao lưu với nhau trong những không gian 3D này một cách tự nhiên hơn rất nhiều.

Metaverse hoàn toàn có thể mang đến cho người dùng những trải nghiệm và khám phá không giới hạn. Cùng với sự phát triển của công nghệ, ranh giới và sự khác biệt giữa cuộc sống thực và sự tồn tại ngoại tuyến trong Metaverse sẽ mờ dần. Từ đó mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới trên thế giới Internet, mang đến nhiều cơ hội và sự khác biệt so với thời đại trước đây. Và Blockchain sẽ là công nghệ then chốt tạo ra sự khác biệt đó.

Tìm hiểu Metaverse & Blockchain
Tìm hiểu Metaverse & Blockchain

Blockchain là gì?

Blockchain được hiểu theo một cách cách đơn giản nhất chính là một chuỗi các bản ghi dữ liệu bất biến. Được ghi thời gian và quản lý bởi một cụm máy tính không thuộc sở hữu của bất kỳ ai.

Mỗi khối dữ liệu này được bảo mật và ràng buộc với nhau bằng các nguyên tắc mã hóa gọi là “chuỗi”. Vì vậy blockchain còn được gọi là chuỗi khối.

Sau đây là những lý do cho thấy tại sao Blockchain trở thành xu hướng công nghệ thời 4.0:

  • Nó không thuộc sở hữu của bất kỳ ai.
  • Tất cả mọi dữ liệu đều được lưu trữ dưới dạng mã hóa.
  • Blockchain là bất biến, vì thế mà không ai có thể can thiệp vào dữ liệu bên trong.
  • Blockchain là minh bạch, mọi người đều có thể dõi dữ liệu khi cần thiết.

Như vậy có thể thấy, những tiến bộ trong công nghệ Blockchain sẽ đóng vai trò quan trọng góp phần định hình tương lai của Metaverse.

Tiềm năng Metaverse & Blockchain đối với tương lai của bất động sản

Metaverse mang đến lợi ích gì cho bất động sản?

Trong vũ trụ ảo Metaverse, khách hàng có thể đến các cửa hàng ảo và dùng thử sản phẩm ở chế độ 3D với quy mô đầy đủ, chân thật nhất. Thậm chí, một người có thể kiểm tra xem họ có thể mang vừa đôi giày không. Hay chiếc bàn có thể đặt vừa căn nhà không trước khi quyết định mua cũng như vận chuyển đến ngôi nhà ở thế giới thật.

Lợi ích của Metaverse trong bất động sản
Lợi ích của Metaverse trong bất động sản

Tương tự như vậy, ứng dụng chế độ 3D của Metaverse trong việc xem nhà mẫu, căn hộ mẫu. Khách hàng có thể tham qua, so sánh tỉ lệ thật, cảm nhận chân thật kích thước từng phòng trong khuôn viên. Hoặc thậm chí có thể quét đồ đạc hiện tại của họ và tải nó vào căn hộ. Để xem nó trông như thế nào trước khi quyết định mua và chuyển đến ở trong thế giới thực.

So với việc hẹn gặp trực tiếp để đi xem nhà mẫu, Metaverse giúp khách hàng và môi giới tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Đồng thời cũng mang đến cho người dùng trải nghiệm chân thật, đáng tin cậy hơn so với công nghệ VR 360 đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Từ đó, môi giới, doanh nghiệp và kể cả chủ đầu tư có thể nâng cao tối đa doanh thu nhờ tiếp cận nhanh chóng, thúc đẩy quá trình quyết định của khách hàng nhanh hơn.

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào Metaverse

Trong Metaverse, việc ứng dụng hiệu quả công nghệ Blockchain đã trở thành ưu tiên trong lĩnh vực bất động sản khi mà Blockchain đang liên tục làm thay đổi ngành bất động sản, gồm cả đầu tư hoặc quản lý và vận hành một bất động sản:

  • Đảm bảo tính chính xác, trung thực

Hạn chế lớn nhất đối với việc bán hay cho thuê bất động sản là sự phức tạp và niềm tin ở các khâu trung gian. Việc không thể xác định chính xác thông tin từ người bán sang người mua hoặc người cho thuê sang người thuê thường là rào cản lớn nhất. Những thông tin thường bị thay đổi để đạt được lợi thế không đáng có của một giao dịch.

Do đó mà việc ứng dụng công nghệ Blockchain vào bất động sản, giúp cho việc giao tiếp và giao dịch một cách trực tiếp và tự do mà không cần người trung gian. Hai bên liên quan có thể tin tưởng 100% rằng mọi thông tin không bị giả mạo.

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào Metaverse
Ứng dụng công nghệ Blockchain vào Metaverse
  • Thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian

Ngoài ra, với công nghệ Blockchain áp dụng vào bất động sản cho phép tất cả các giao dịch thực hiện trơn tru hơn trong thời gian nhanh nhất có thể.

  • Giao dịch xuyên biên giới

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, bất động sản chủ yếu thu hút các nhà đầu tư trong nước. Với quá trình toàn cầu hóa, các giao dịch xuyên biên giới đáng lẽ phải liền mạch thì trên thực tế lại khá phức tạp và khó khăn. Do đó mà các nhà đầu tư hầu như không mạnh dạn tìm kiếm bất động sản ở nước ngoài.

Chính vì yếu tố này mà Blockchain chính là giải pháp thông qua một loại tiền tệ cầu nối (tiền điện tử) nhờ đó mà các nhà đầu tư trên thế giới có thể dễ dàng thực hiện các khoản đầu tư bất động sản xuyên biên giới của mình.

  • Tính minh bạch

Một điều tuyệt vời của công nghệ Blockchain chính là làm cho thông tin trở nên minh bạch và an toàn hơn rất nhiều so với những sổ sách, giấy tờ truyền thống mà trong nhiều thập kỷ qua chúng ta vẫn hay sử dụng. Áp dụng Blockchain mọi thông tin về một bất động sản đều đã được lưu trữ sẵn, khi cần có thể ngay lập tức truy cập. Đồng thời công nghệ Blockchain có thể loại bỏ các lỗi tiềm ẩn của con người nhờ tính minh bạch.

Mặc dù Metaverse & Blockchain đối với thị trường Việt Nam vẫn còn khá mới nhưng với những gì mà hiện tại chúng mang lại thì không thể nào phủ nhận. Song với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 có thể thấy được Metaverse & Blockchain mở ra một hướng đi mới cho ngành bất động sản trong tương lai.

Email
Facebook
LinkedIn
Skype
Telegram

Trả lời

Số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.