TIN TỨC

3 tiêu chí phân biệt SỔ HỒNG và SỔ ĐỎ một cách dễ dàng!

Đều được biết đến là giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất nhưng có thể phân biệt sổ hồng và sổ đỏ bằng một số tiêu chí trong bài viết.

Kinh doanh buôn bán bất động sản không thể bỏ qua những thông tin liên quan tới giấy tờ, thủ tục, pháp lý sổ đỏ, sổ hồng. Hai loại sổ này có giá trị ghi nhận ngang nhau về quyền sở hữu và sử dụng nhà đất, chỉ khác ở 3 điểm cụ thể được trình bày sau đây:

#1 Đặc điểm hình thức

Dễ nhận thấy yếu tố khác nhau cơ bản và đơn giản nhất giữa sổ đỏ và sổ hồng là màu sắc thiết kế bên ngoài.

Sổ đỏ có bìa màu đỏ tươi, láng bóng, không in họa tiết hoa văn, tên gọi được ghi nổi bật trên trang đầu tiên của sổ là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sổ hồng có hai loại: sổ hồng cũ và sổ hồng mới:

 • Sổ hồng cũ có bìa màu hồng cánh sen, in họa tiết trống đồng, tên gọi được ghi nổi bật: Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và quyền sử dụng đất ở. Sổ gồm một tờ với 04, trang bổ sung có nền trắng (theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT).
 • Sổ hồng mới cũng có thiết kế tương tự sổ hồng cũ nhưng có màu hồng cánh sen nhạt hơn, trang bìa được ghi tên: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.
dac diem so hong so do
Phân biệt sổ đỏ và các loại sổ hồng qua đặc điểm hình thức

Về mặt bản chất, sổ đỏ hay sổ hồng đều là những khái niệm được ngầm hiểu thừa nhận về mặt pháp lý và sử dụng rộng rãi mà không có quy định phân biệt cụ thể.

Thậm chí, Luật Đất đai năm 2013 được thi hành và vẫn đang có hiệu lực cũng đã thống nhất sử dụng chung khái niệm sổ hồng và sổ đỏ, chỉ sử dụng một loại mẫu thống nhất trong cả nước đó là sổ hồng mới. Điển hình là những khách hàng mua chung cư căn hộ hiện nay sẽ được cấp mẫu sổ hồng mới với quyền sử dụng nhà ở, đất ở và các tài sản gắn liền với đất.

Sở dĩ 3 loại sổ có tên gọi và hình thức khác nhau dù đều là giấy tờ pháp lý về về quyền sử dụng nhà đất bởi chúng được ban hành vào các thời điểm khác nhau. Sổ đỏ và sổ hồng cũ được cấp trước ngày 10/12/2009, trong khi sổ hồng mới được cấp sau đó. Nghị định 88/2009/NĐ-CP Chính phủ đã quy định hợp nhất các loại sổ hồng và sổ đỏ từ sau ngày 10/12/2009.

Các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất ở, nhà ở trước đó vẫn có giá trị pháp lý tương đương và không bắt buộc phải đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, nhà ở và các tài sản liên quan tới đất.

#2 Chức năng của sổ hồng và sổ đỏ

Mặt ý nghĩa thì giống nhau nhưng chức năng của sổ hồng và sổ đỏ cũng có một vài điểm khác biệt:

Sổ đỏ là giấy tờ có chức năng ghi nhận quyền sử dụng đất sở hữu lâu dài được cấp cho người sử dụng đất (cá nhân, hộ gia đình) cho các mục đích khác nhau, nhằm bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (Dựa theo khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003).

Trong khi đó, chức năng của sổ hồng là ghi nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất đô thị được cấp cho chủ sở hữu ở nội thành, nội thị xã hay thị trấn theo quy định.

chuc nang so do va so hong
Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng dựa trên chức năng

Có 2 trường hợp xảy ra với người được cấp sổ hồng:

 • Thứ nhất, chủ sở hữu đồng thời nhà và đất ở, chủ sở hữu căn hộ chung cư sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và đất ở
 • Thứ hai, chủ sở hữu nhà nhưng không sở hữu sử dụng đất chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

(Dựa trên Điều 11 Luật Nhà ở 2005).

Còn đối với sổ hồng mới, sổ này ngoài việc ghi nhận quyền sử dụng đất ở và nhà ở còn có chức năng ghi nhận quyền sở hữu các tài sản khác với liền với đất.

#3 Cơ quan ban hành

Đơn vị ban hành cũng là một trong những tiêu chí giúp bạn phân biệt giữa các loại sổ hồng và sổ đỏ.

 • Sổ đỏ: Được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Sổ hồng: Được ban hành bởi Bộ Xây dựng.
 • Sổ hồng mới: Được ban hành bỏi Bộ tài nguyên và môi trường.
co quan ban hanh so hong so do
Phân biệt sổ đỏ và số hồng quan cơ ban ban hành

Tuy sổ hồng và sổ đỏ có cơ quan ban hành khác nhau nhưng thẩm quyền cấp các sổ là tương tự. Để nhận sổ đỏ, sổ hồng, bạn cần tìm đúng nơi cấp sổ để được hỗ trợ giấy tờ pháp lý.

Nơi cấp sổ hồng và sổ đỏ

Có hai trường hợp quy định nơi cấp sổ hồng và sổ đỏ:

Thứ nhất, với địa phương chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai

Đơn vị cấp sổ hồng và sổ đỏ là:

 • Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh (được ủy quyền cho Sở Tài Nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận cho tổ chức).
 • Ủy ban Nhân dân cấp quận/huyện cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân.
noi cap so do so hong
Địa chỉ cấp sổ đỏ và sổ hồng

Thứ hai, với địa phương đã thành lập văn phòng đăng ký đất đai

Đơn vị cấp sổ hồng và sổ đỏ là Sở tài nguyên và môi trường cấp giấy chứng nhận.

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản từng được cấp các giấy tờ chứng nhận pháp lý trước đó sẽ được Sở tài nguyên môi trường sẽ cấp mẫu mới. Họ sẽ được:

 • Thực hiện các quyền chủ sở hữu dẫn đến phải cấp mới Giấy chứng nhận
 • Được đề nghị Cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận

(Dựa theo Khoản 3 Điều 105 Luật đất đai 2013)

Tùy thuộc vào điều kiện của từng địa phương, văn phòng đăng ký đất đai được ủy quyền để cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu và được sử dụng dấu của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trên đây là những tiêu chí giúp bạn phân biệt sổ hồng và sổ đỏ, hy vọng thông tin trong bài viết hữu ích cho bạn!

Email
Facebook
LinkedIn
Skype
Telegram

Trả lời

Số điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai.